9.1 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
Trang chủ MMO Dropshipping Người Mới Nên Kiếm Tiền Với Dropshipping Hay FBA Amazon - Làm...

Người Mới Nên Kiếm Tiền Với Dropshipping Hay FBA Amazon – Làm Việc Tại Nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc để bắt đầu kiếm tiền Online. Đặc biệt là bán hàng online trên thị trường quốc tế. Thì có lẽ bạn đã nghe đến 2 hình thức Dropshipping và FBA (Fulfillment by Amazon).

Gần đây có rất nhiều bạn inbox mình hỏi sự khác nhau của Dropshipping và FBA. Người mới thì nên chọn làm hình thức nào? Đó là lý do bài viết này được ra đời để giúp các bạn tìm ra một câu trả lời thấu đáo nhất. Nên bắt tay chọn làm Dropshipping hay FBA hoặc làm cả 2 nếu bạn có đủ thời gian và tiềm lực.

Nếu bạn chưa biết rõ khái niệm của từng hình thức. Thì hãy đọc kỹ 2 bài viết này trước nhé.

Dropshipping Là Gì?

FBA Là Gì ?

Tóm Tắt Lại Khái Niệm, Ưu Nhược Điểm Của Dropshipping Và Fba.

Dropshipping là một hình thức bán hàng online mà bạn không phải là người giữ hàng hóa trong kho. Về mặt cơ bản nhiệm vụ của bạn chỉ là nghiên cứu thị trường, tìm kiếm những sản phẩm tốt, hợp thị hiếu khách hàng, hợp trend … Sau đó tìm nhà cung cấp giá tốt cho sản phẩm rồi đăng bán sản phẩm đó lên các thị trường bán như ebay, amazon, bonanza… Khi khách hàng vào store của bạn mua hàng, Khách hàng sẽ trả tiền và để lại thông tin cho bạn. Bạn sử dụng tiền và thông tin đó quay lại nhà cung cấp đặt hàng cho khách. Nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến khách hàng của bạn.. Đây là một phương pháp rất dễ bắt đầu, đặc biệt không cần nhiều vốn. Không những vậy Hiện nay rất nhiều nhà cung cấp có các dịch vụ hỗ trợ rất tốt cho các dropshipper để họ dễ dàng hơn trong việc bán hàng.

FBM – Fulfilment By Merchand cũng có thể coi là 1 dạng của dropshipping, ở dạng này. Bạn sẽ là người trực tiếp ship hàng cho khách hàng. Chứ không phải qua một bên thứ 3 (supplier).

Ưu điểm của Dropshipping

 • Không phải nhập hàng trước– đồng nghĩa với việc bạn không phải đối mặt với rủi ro tồn hàng trong kho nào cả.
 • Rất nhiều nhà cung cấp hàng hóa sản phẩm cho bạn có thể lựa chọn.
 • Dễ dàng với người mới. Không nhiều kỹ thuật như FBA.
 • Thoải mái test sản phẩm. mà không sợ mất tiền . (với fba 1 sản phẩm sang là bạn mất hàng ngàn $. Nhưng dropshipping bạn có thể test sản phẩm thoải mái không bán được thì thôi mà không sợ ảnh hưởng đến túi tiền của bạn)
 • Sản phẩm và nhà cung cấp đa dạng – Bạn có thể có 10 sản phẩm với 2 nhà cung cấp khác nhau, chả vấn đề gì.
 • Lợi nhuận tương đối tốt. và càng làm lâu lợi nhuận sẽ càng tăng cao.
 • Tiền về nhanh, dễ xoay vòng vốn. không bị ứ đọng dòng tiền.
 • Linh động, dễ dàng scale quy mô.

Nhược điểm của Drop shipping:

 • Thời gian ship hàng thường lâu hơn fba.
 • Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm sản phẩm làm dropshipping là một rào cản với người mới. Vì có rất ít tài liệu chuyên sâu hướng dẫn free vấn đề này.
 • Giá sản phẩm ban đầu thường cao hơn so với fba (vì chúng ta lấy hàng lẻ, fba lấy hàng sỉ)
 • Nếu ai làm dropshipping dạng paid traffic (chạy quảng cáo) thì cần phải nghiên cứu sản phẩm tương đối cẩn thận tránh cạn vốn.
 • Khả năng tự động hóa không bằng được FBA.

FBA là gì?

FBA là từ viết tắt của “Fulfillment by Amazon”,  FBA là một dịch vụ cho phép các sellers bên Amazon có thể trữ hàng của họ trên hệ thống nhà kho của Amazon Fulfillment Center. Nhiệm vụ của bạn là nghiên cứu thị trường tìm kiếm sản phẩm. Sau đó đưa hàng của bạn nhập kho amazon fba. Khi khách hàng mua hàng, Amazon sẽ giải quyết tất cả các vấn đề fulfilment vận chuyển hàng cũng như là các dịch vụ khác liên quan đến chăm sóc khách hàng.

Ưu điểm FBA

 • Xây dựng được sản phẩm mang thương hiệu riêng của bạn.
 • Khả năng tự động hóa tốt bởi amazon fba sẽ lo toàn bộ các vấn đề fulfilment cho bạn.
 • Bạn căn được thời điểm tiếp theo để đưa hàng sang kho để không bao giờ bị out of stock.
 • Amazon sẽ cùng bạn chăm sóc khách hàng.
 • Không cần quản lý nhiều listing như dropshipping.

Nhược điểm của FBA:

 • Bạn cần một lượng vốn lớn để bắt đầu làm FBA. Ít nhất là 2-3k$ trở lên.
 • Rủi ro hàng tồn kho không bán được hàng, bị hjack …
 • Khả năng xoay vòng vốn thấp hơn dropshipping rất nhiều.
 • Mất phí duy trì kho, phí FBA tương đối cao.
 • Khối lượng công việc, kiến thức làm FBA là tương đối lớn. Từ nghiên cứu thị trường, tìm kiếm sản phẩm đến tìm kiếm supplier, thương lượng thanh toán ship hàng. Rồi làm thương hiệu lauch sản phẩm … Nói chung rất nhiều.

OK! Vậy Dropshipping và Fba có điểm khác nhau cơ bản đó là dropshipping thì bạn bán hàng trước, ship hàng sau. Không cần nhập hàng trước sang kho. Còn Fba thì bạn cần phải nhập một lượng lớn hàng sang kho amazon trước, sau đó mới thực hiện các chiến lược marketing để bán hàng. Chính vì vậy bạn cần nhìu vốn ngay từ đầu, và có độ rủi ro nhất định …

Bạn Nên Chọn Làm FBA Hay Dropshipping: Lời Khuyên Từ Admin.

 • Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm, kiến thức, chưa có nhiều vốn, không muốn đối diện với nhiều rủi ro. Thì bạn nên chọn làm dropshipping.
 • Nếu bạn có vốn nhiều ( ít nhất 3k$ trở lên). Có khả năng chấp nhận rủi ro, có thời gian tốt. Thì FBA có thể là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.
 • Bạn là dân Kỹ sư, cử nhân, dân văn phòng, đang đi làm công ty, hay bà mẹ bỉm sữa, Không có nhiều thời gian, coi MMO là một công việc làm thêm để tạo thêm kênh thu nhập. Thì cá nhân mình nghĩ bạn nên lựa chọn làm dropshipping.

Ngoài ra FBA và Dropshipping là 2 hình thức làm việc hoàn toàn khác nhau. Không giống như nhiều người lầm tưởng là phải làm dropshipping trước thì mới làm được FBA và ngược lại. Tức là bạn bắt đầu làm hình thức gì thì cũng đều là bắt đầu từ đầu. Quan trọng bạn thấy thích và phù hợp với cái nào hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm dropshipping, thì ít nhiều bạn cũng có những lợi thế nhất định khi bước chân sang fba, ví dụ như có khả năng nhìn nhận phân tích thị trường, có tư duy về bán hàng chăm sóc khách hàng …

Bạn có thể làm cả Dropshipping và FBA cùng một lúc được không ?

Bạn có thể vừa làm fba, vừa làm dropshipping như mình hiện tại. Cá nhân mình cực kỳ yêu thích phương án này. Bởi khi bạn xây dựng được hệ thống 2 bên tốt. Nó sẽ hỗ trợ được nhau tương đối nhiều. Nhưng mình khuyên các bạn (đặc biệt nếu bạn là một người mới hoàn toàn) hãy làm tốt 1 cái trước để có thu nhập, rồi hãy phát triển sang hình thức còn lại. Bản thân mình thời gian đầu cũng vậy. Mình tiếp cận, và làm dropshipping trước, khi các kênh dropshipping tạo ra thu nhập tốt, có dòng tiền lúc đó mình mới đẩy sang học làm phát triển fba. Tất nhiên đó là lựa chọn của mình, còn bạn có thể chọn theo cách của bạn.

Dropshipping và FBA cái nào bền vững hơn, cái nào kiếm được tiền nhiều hơn ?

Câu trả lời của mình là cả 2 hình thức này đều là những hình thức bền vững. Thương mại điện tử ngày càng phát triển kéo theo dropshipping hay fba cũng càng ngày càng phát triển hơn. Đã có quá nhiều seller dropship cũng như fba tồn tại hàng chục năm với lợi nhuận lên đến hàng trăm k$/tháng… Cái quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kinh nghiệm của bạn tới đâu. Trong một xã hội 4.0 luôn thay đổi, cạnh tranh đào thải là điều tất yếu. Cho dù ngày hôm nay bạn đang rất mạnh, có những doanh nghiệp ngàn $ trên ebay, amazon. Nhưng Nếu bạn không nâng cấp mình hàng ngày, bạn sẽ bị bỏ lại sau lưng.

Hiện tại cả Dropshipping và FBA đều mang lại thu nhập tốt cho mình. Nếu bạn nghĩ FBA kiếm được nhiều tiền hơn dropshipping thì đó là một quan điểm sai lầm. Trong kinh doanh bán hàng. Lợi nhuận tổng phụ thuộc vào Doanh Thu Tổng và Tổng Vốn đầu tư của bạn. Tỉ suất lợi nhuận cho từng sản phẩm khi làm dropshipping so với fba không có sự chênh lệch quá nhiều nếu bạn là người giỏi về tìm sản phẩm, thương lượng, nguồn hàng dropship. Vì vậy kênh nào chúng ta tập trung đẩy quy mô lớn hơn thì kênh đó sẽ đem lại thu nhập cao hơn mà thôi. Bạn không thể so sánh 1 người có lợi nhuận 3000$/tháng với vốn đầu tư là 10000$. So với 1 người có thu nhập 500$/tháng ở dropshipping nhưng vốn ban đầu chỉ có 1000$. đó là một sự so sánh khập khiễng.

Kết Luận.

Cho dù bạn có chọn làm FBA hay Dropshipping. Thì điều quan trọng là bạn hãy xác định được cho mình 1 mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và theo đuổi đến cùng. Bởi không có gì là dễ dàng. Hãy đọc thật kỹ các bài hướng dẫn chia sẻ về dropshipping hay fba trên tienaocenter. Để có thêm được nhiều kiến thức giá trị. Để giúp bạn thuận tiện hơn trên con đường bán hàng quốc tế này.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo !.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

PHỔ BIẾN NHẤT

Những ý kiến gần đây