Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022
spot_imgspot_img
HomeSàn Giao DịchSàn Uniswap có những tính năng nào? Thủ thuật giao dịch

Sàn Uniswap có những tính năng nào? Thủ thuật giao dịch

Thị trường Crypto ngày càng nở rộ, kéo theo đó là rất nhiều công cụ hỗ trợ, sàn giao dịch được ra đời để giúp cho nhà đầu tư có thêm cơ hội cũng như thuận tiện trong việc giao dịch. Một trong những loại hình phổ biến nhất là sàn giao dịch phi tập trung. Nhà đầu tư có thể hoạt động, trao đổi token mà không mất phí cho các bên trung gian. Và sàn mà chúng tôi đang muốn nhắc đến đó chính là sàn Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hiệu quả nhất hiện nay.

1. Tổng quan về sàn Uniswap

Uniswap là một giao thức thanh khoản sử dụng mã nguồn mở, được tạo ra với mục đích để trao đổi các token ERC – 20.

Vào tháng 11 năm 2018, chính nhà sáng lập ra đồng ETH là Hayden Adam đã kêu gọi vốn thành công và lập nên sàn Uniswap. Cho đến thời điểm hiện tại thì đây là một sàn giao dịch phi tập trung cực kỳ phổ biến trên thị trường.

Điểm khác biệt của sàn Uniswap so với các sàn phi tập trung khác chính là mục đích của nó. Sàn Uniswap hoạt động với mục đích cộng đồng, một công cụ hữu ích để giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch token mà không phải trả phí cho các bên trung gian hay bất kỳ một nền tảng nào khác.

Token sàn Uniswap: Hiện nay, Uniswap đang có hai lại token là ETH và ERC20.

Sàn Uniswap
Hình 1: Sàn Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung

2. Tính năng của sàn Uniswap

Khi tham gia giao dịch trên Sàn Uniswap, nhà đầu tư sẽ nhận thấy nó có hai tính năng chính là Swap và Pool. Đây là hai tính năng cực kỳ quan trọng để có thể đánh bại các sàn khác để khiến nó được sử dụng phổ biến hơn.

-Swap (Hoán đổi): Với tính năng này, nhà đầu tư có thể hoán đổi giữa hai loại tiền điện tử khác nhau giữa ETH và token ERC – 20.

-Pool: Nếu bạn là một nhà cung cấp thanh khoản, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền khi sử dụng tính năng Pool trên Sàn Uniswap này.

3. Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và Uniswap V2

Đã có sự cải tiến giữa Uniswap V1 và Uniswap V2. Phiên bản V2 có được nhiều tính năng nổi bật hơn, khắc phục được nhiều hạn chế mà bản V1 không làm được.

-Hạn chế của Uniswap V1:

+Mức phí sử dụng giao dịch của sàn cao hơn.

+Chỉ giới hạn trong việc sử dụng với đồng ETH, không có nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. Điều này gây ra rất nhiều hạn chế cũng như giới hạn số người có thể tham gia đầu tư và sử dụng sàn.

+Việc hoán đổi giữa các token bắt buộc phải trải qua quá trình gián tiếp ngay cả khi hoán đổi giữa các token ERC 20. Việc này mất quá nhiều thời gian và phí tài nguyên.

Với những hạn chế đó mà Uniswap V2 được ra đời, giúp khắc phục được khả năng chuyển đổi giữa các token ERC 20 một cách trực tiếp.

Sàn Uniswap
Hình 2: Uniswap V2 có nhiều ưu điểm hơn so với Uniswap V1

4. Ưu và nhược điểm của Uniswap

Sàn Uniswap được sử dụng phổ biến như thế này không phải tự nhiên mà có, nó không giống như những sàn giao dịch thông thường khác. Nhà sáng lập ra sàn đã nghiên cứu rất kỹ thị trường, để từ đó phân tích và rút ra những ưu và nhược điểm của những sàn khác. Từ đó, biến thành lợi thế cho sàn của mình.

4.1 Ưu điểm của Sàn Uniswap

-Phí giao dịch thấp: Sàn Uniswap có mức giá giao dịch không quá cao. Mức phí cố định chỉ là 0,3% cho mỗi giao dịch. Đây là mức phổ biến, tương tự như các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên Thế giới. Còn nếu so với các sàn phi tập trung thì mức này là thấp hơn.

Trong một tương lai gần, họ đang kỳ vọng mức phí cố định này có thể giảm xuống còn 0,25% để thu hút và hỗ trợ được nhiều nhà đầu tư hơn.

-Người dùng không phải xác minh danh tính: Khi tham gia vào Sàn Uniswap, trong quá trình đăng ký tài khoản ở đây, nhà đầu tư không nhất thiết phải kê khai đầy đủ các thông tin như họ tên, chứng minh nhân dân, số điện thoại hay địa chỉ, v.v.

Việc này sẽ giúp cho nhà đầu tư đảm bảo được các thông tin nhạy cảm, không sợ bị lộ thông tin khi có hacker tấn công vào hệ thống.

– Nhà đầu tư có toàn quyền nắm giữ tài sản của mình. Thay vì bị giữ lại như những sàn giao dịch phi tập trung. Dù Sàn Uniswap có sập thì tiền, tài sản của nhà đầu tư cũng không bị mất.

-Tiếp cận với những đồng coin mới: Nhà đầu tư có thể tiếp cận được với những đồng coin mới đầu tiên và nhanh chóng nhất ngay khi nó vừa mới được ra đời. Với những đồng coin mới, thời điểm “ngon ăn” nhất chính khi mới bắt đầu.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là con dao hai lưỡi, bởi nó chưa được kiểm chứng và hoàn toàn có thể sụp đổ bất cứ khi nào.

4.2 Nhược điểm của Sàn Uniswap

Sàn Uniswap không trải qua quá trình kiểm duyệt những đồng tiền mới, nên đây chính là cơ hội cho những kẻ có ý định lừa đảo các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức.

Thứ hai, giao dịch có thể không thanh công trên Sàn Uniswap là điều hoàn toàn bình thường. Vẫn có những giao dịch bị thất bại bởi nhà đầu tư trả phí Gas quá ít hoặc giá nhảy qua mức tối đa. Mặc dù nhà đầu tư được hoàn tiền lại trong trường hợp này, tuy nhiên họ lại bị lỡ mất các cơ hội đầu tư.

5. Lưu ý cần biết trước khi dùng Uniswap

Khi tham gia vào Sàn Uniswap, nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý về tính thanh khoản của các cặp giao dịch mà mình mong muốn. Nó có thể bị lock bất cứ khi nào nếu không được chú ý và kiểm soát chặt chẽ.

Điều này được giải thích bằng việc Sàn Uniswap không phải là một sàn giao dịch như thông thường, Nó không có lệnh Mua và cũng không có danh sách các giao dịch đã được thực hiện. Bất kỳ ai cũng có thể thêm thanh khoản cho một cặp cụ thể trong sàn giao dịch này.

Sàn Uniswap
Hình 3: Lưu ý về Uniswap

6. Thủ thuật trước khi giao dịch trên Uniswap

Để việc giao dịch trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn, nhà đầu tư có thể tham khảo một số thủ thuật mà chúng tôi đã tổng kết được dưới đây.

 6.1 Tăng tốc độ giao dịch trên Uniswap

Tăng tốc độ giao dịch ở đây nghĩa là tăng khả năng cạnh tranh so với những người cùng giao dịch ở thời điểm đó. Thay vì phải chờ đợi sàn xử lý mà có thể mất cơ hội đầu tư, giao dịch tốt thì nhà đầu tư có thể chủ động giành lợi thế về mình.

Cách tốt nhất để làm việc này là tăng phí Gas cao hơn so với mức đề xuất ban đầu. Như vậy, sàn sẽ ưu tiên để xử lý giao dịch của bạn trước, nhờ vậy mà tăng được lợi thế so với những nhà đầu tư khác.

6.2 Xác định coin, token scam

Không phải bất kỳ đồng coin nào hoạt động trên sàn Uniswap đều là đồng coin uy tín và có chất lượng trên thị trường. Hiện nay sàn Uniswap đang nhận tất cả các đồng coin được gửi đến. Đây là một khe hở để những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng và gửi những đồng không có giá trị trên sàn.

Và tất nhiên, nếu như không xác định, tìm hiểu và lọc ra thật kỹ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất oan tiền khi đầu tư vào những đồng coin lừa đảo này. Lúc này, đương nhiên Uniswap cũng không thể đứng ra chịu trách nhiệm, đền bù cho những người bị mất. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ, lọc những đồng scam và loại bỏ chúng.

6.3 Tìm hiểu về sự trượt giá

Đôi khi nhà đầu tư vào Uniswap và sẽ nhận thấy một điều rằng, giá ở thời điểm đó rất tốt, rất “ngon” để đầu tư. Nhưng bỗng dung giao dịch thất bại, fail, không thể nào thực hiện được giao dịch đó. Khi tải lại hoặc vào lại thì mức giá này đã bị mất, cao hơn hoặc thấp hơn, khiến nhà đầu tư bị lỡ mất cơ hội. Đó chính là sự trượt giá mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Trong trường hợp này, để tăng cơ hội được khớp lệnh và thực hiện các giao dịch thì bắt buộc nhà đầu tư phải tăng thêm phí Gas. Nó tương tự như trường hợp tăng tốc độ giao dịch ở bên trên.

RELATED ARTICLES

Trả lời Comment

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments